Liên hệ

Nhà máy : KCN Đông Sơn, Thôn 6, Xã Đông Sơn, Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.
VP tại Hà Nội: Tòa nhà G1, KĐT Vinhome Green Bay, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Fax: (84)-02253 574 566

Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ tiếp tục cam kết đồng hành cùng hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam

BAOTIEN.COM.VNThủ tướng đề nghị các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng cam kết lắng nghe cùng đồng hành, đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – hội nhập – hiệu quả - bền vững”, được tổ chức sáng 23/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng cam kết lắng nghe cùng tham gia, đồng hành, đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ vướng mắc trở ngại để doanh nghiệp Việt Nam có thể bứt phá trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

 “Với doanh nghiệp, một tinh thần dám nghĩ dám làm, dám đột phá nhưng doanh nghiệp không được làm ẩu, vi phạm pháp luật. Còn các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, công an, toà án… cần thực sự trân trọng quyền con người, quyền công dân, quyền kinh doanh, quyền tài sản… theo hiến pháp và pháp luật, theo tinh thần cởi trói, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, phát triển lành mạnh, bền vững, từ đó, góp phần tháo gỡ cùng Chính phủ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm quan trọng về đối ngoại, đối nội của đất nước và cũng là năm hoàn thành nhiều mục tiêu trung hạn của nhiều doanh nghiệp, Thủ tướng nêu 4 vấn đề để cộng đồng doanh nghiệp thảo luận.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp nêu khó khăn, trở ngại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như quy hoạch, tiếp cận đất đai, tín dụng, sử dụng lao động, thủ tục hành chính, thuế, hải quan, giấy phép, cung cấp điện nước… Đặc biệt là vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp như thế nào, kể cả tình trạng cơ quan nhà nước dọa nạt doanh nghiệp khi doanh nghiệp có ý kiến trái chiều.

“Đặc biệt cần biết và xử lý sự trì trệ của nhiều sở, ngành ở địa phương, đá qua đá lại, chậm chạp, làm mất thời cơ của doanh nghiệp; cần chỉ rõ văn bản của bộ ngành nào bất hợp lý, mâu thuẫn, cản trở, không phù hợp; cơ quan nào gây nhũng nhiễu ở địa phương hay tập trung ở Trung ương”, Thủ tướng nói.

Thứ hai, Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp nêu những thách thức, sức ép đối với doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, kinh tế đất nước ngày càng hội nhập, tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đề xuất cách giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, cạnh tranh, vượt qua thách thức. Thủ tướng cũng đề nghị hiến kế cho Chính phủ hoàn thành mục tiêu năm 2020 và 5 năm tới.

Thứ ba, Thủ tướng đề nghị nêu đề xuất những đột phá về cơ chế khuyến khích doanh nghiệp.

Thứ tư, Thủ tướng đề nghị nêu đề xuất giải pháp cải thiện nâng cao tương tác giữa các bộ ngành và địa phương; chia sẻ sáng kiến hay của doanh nghiệp mình, mô hình tốt của địa phương…

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong những năm qua, các doanh nghiệp đã đầu tư một lượng vốn lớn trong tổng đầu tư toàn xã hội; đóng góp tích cực vào tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước, xuất khẩu.

Đây là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm, hình thành các chuỗi liên kết giá trị, tạo dựng thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Doanh nghiệp trở thành lực lượng nòng cốt trong tạo việc làm, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh bùng nổ của khoa học, công nghệ, các doanh nghiệp có vai trò trọng tâm trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã thành công, góp phần không nhỏ trong việc tạo dựng các thương hiệu Việt Nam về công nghệ thông tin trên bản đồ khởi nghiệp thế giới như FPT, Vingroup, TTC, trường đại học Phenikaa... khơi dậy niềm tin và sự kỳ vọng vào việc sẽ tạo bước tiến đột phá trong phát triển.

Với quyết tâm đưa môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam vào tốp đầu của ASEAN, hội nghị tiếp tục khẳng định cam kết Chính phủ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế đang ngày càng lớn mạnh, với hơn 126.000 doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm.

Riêng năm 2019, dự kiến đạt 136.000 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên khoảng 760.000 doanh nghiệp.

Hội nghị cũng hướng tới mục tiêu truyền tải thông điệp của Chính phủ là: Thế giới đang thay đổi, hội nhập mạnh mẽ, thách thức về môi trường, các vấn đề xã hội ngày một phức tạp, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tăng cường đoàn kết, liên kết sức mạnh, phát huy lòng tự hào dân tộc để phát triển lớn mạnh, đồng thời có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với quốc gia, dân tộc, tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường.

Tại hội nghị, Thủ tướng, các thành viên Chính phủ tiếp tục lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội, tổ chức quốc tế về các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp và đối thoại. Đồng thời giải đáp, gỡ vướng để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Hội nghị cũng được kỳ vọng là cơ sở để có thêm nhiều giải pháp, chính sách mới thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, để Việt Nam đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc đối thoại lần thứ nhất với doanh nghiệp ngay khi vừa nhậm chức và sau đó, Chính phủ đã lần đầu tiên ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Không chỉ có các chính sách mới, điều quan trọng nhất, theo một số nhà đầu tư là Chính phủ phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để xác định các vướng mắc, khó khăn, kịp thời tháo gỡ bởi môi trường kinh doanh luôn biến động, quy định hôm nay hỗ trợ doanh nghiệp nhưng ngày mai có thể lại là rào cản…/.

Nguồn: bnews.vn

Bình luận:


Tư vấn 1

Tư vấn 2
Hotline: 0855 504 298